make money online

Get Chitika eMiniMalls

Thursday, March 20, 2008

Làm gì khi trẻ bị trêu về ngoại hình?


Thay vì nói rằng: "Bé con múp míp của mẹ", thì nói rằng: "Cô bé khỏe mạnh đáng yêu của mẹ". Tránh nhắc đến khiếm khuyết về ngoại hình của con.

Những em bé đi học sẽ không muốn bị quá khác biệt so với đám đông. Trẻ từ 6 đến 8 tuổi thường trêu chọc bạn bè về ngoại hình như chiều cao, cân nặng, và không đứa trẻ nào muốn bị tẩy chay chỉ vì mình quá lùn, quá cao, hay quá béo.

Các bậc phụ huynh có thể giúp con mình thoải mái về bản thân bằng cách cho chúng thấy là bạn luôn chấp nhận bé cho dù bé thế nào. Điều này còn giúp loại bỏ những bất an cho bé cả về sau này khi trưởng thành. Vì vậy hãy cẩn trọng khi lựa chọn lời nói. Thay vì nói rằng: "Bé con múp míp của mẹ", thì nói rằng: "Cô bé khỏe mạnh đáng yêu của mẹ".

Những lo lắng của trẻ về các lời chế nhạo là có thật và bé cần phải tìm ra cách để đối mặt với chúng. Việc đóng kịch có thể sẽ giúp ích. Bạn hoặc bạn đời có thể đóng vai kẻ trêu chọc và gọi bé là: "Ê, đồ lùn", hoặc bất cứ tên gì mà bé sẽ gặp phải. Rồi đồng thời bạn đưa ra một câu trả lời mà bé sẽ cảm thấy thoải mái. Chẳng hạn như: "Ừ tớ lùn đấy, còn cậu thì quá cao". Điều quan trọng là phải đảm bảo lời nhận xét của bé không xấu hoặc ít ra là trung tính. Bạn sẽ không muốn dạy bé cách đi chế nhạo lại người khác. Ngoài ra, chỉ cần một câu trả lời đơn giản như: "Thì sao nào?" cũng có thể làm đối phương nhụt chí.

Bên cạnh đó, chính bố mẹ cũng phải cẩn trọng trong lời nói của mình khi trêu chọc người khác về ngoại hình. Những lời nói bất cẩn như vậy có thể làm hỏng mọi nỗ lực nâng cao tính tự trọng cho trẻ.

Và nếu chính bạn cũng từng rơi vào những tình cảnh như vậy, hãy cho con biết mình đã đối phó như thế nào. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng mình không đơn độc trong chuyện này.

M.T. (theo Babycenter)

Cám ơn bạn đã ghé gioitinhtuoiteen.blogspot.com. Bạn có ý kiến thắc mắc hay bình luận gì về bài viết này vui lòng nhấn Post a Comment phía cuối. Nếu muốn nhận bài viết mới qua email hãy đăng ký địa chỉ ở khung bên trái. Để ghé thăm lại, bạn có thể nhấn vào thực đơn Favorites (Internet Explorer) hoặc Bookmark (Mozilla Firefox) lưu lên trình duyệt hay Bookmark kế dưới đây lưu lên các trang chia sẻ trực tuyến. Ngoài ra bạn có thể đọc bài viết bằng các công cụ đọc tin Feed. Tôi hy vọng bạn tim thay những thong tin thú vị từ trang này.

0 comments:

Your Ad Here